Hướng dẫn học

Monkey Stories - Phát triển 4 kỹ năng tiếng Anh cho trẻ, khai thác tối đa những lợi ích từ việc học Monkey Stories, giúp bé làm chủ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết tiếng Anh, dưới đây là các gợi ý mà ba mẹ có thể tham khảo.

Bài hướng dẫn này có 5 phần chính: 

- Hướng dẫn học tiếng Anh qua Truyện tương tác (Đọc - Stories): Lựa chọn truyện phù hợp; Lựa chọn thời điểm đọc và thời gian đọc

- Hướng dẫn học ngữ âm với Monkey Phonics (Monkey Phonics): học theo cấp độ; “chậm mà chắc"; “càng học lại học càng nhanh"

- Hướng dẫn học qua Bài học Đọc hiểu (Đọc hiểu - Reading Comprehension): Chọn cấp độ học, Thời gian học, Cách học hiệu quả

- Hướng dẫn học qua Sách nói (Nghe - Audiobooks): Phương pháp “tắm” tiếng Anh, Cách sử dụng kho sách nói hiệu quả

- Hướng dẫn về Vai trò của ba mẹ: Đồng hành cùng con, Tạo thói quen đọc truyện mỗi ngày,    Luôn tin tưởng vào khả năng của trẻ

- Hướng dẫn về việc Tạo hứng thú cho trẻ học: Không ngăn cản trẻ khi trẻ muốn đọc một truyện nhiều lần, Khuyến khích nhưng không ép buộc trẻ tương tác với truyện, Ưu tiên cảm xúc và tâm trạng của trẻ, Không nên cho trẻ đọc quá nhiều truyện mỗi lần, Đừng bao giờ kiểm tra trẻ, Tương tác với trẻ sau khi đọc truyện.

HỌC TIẾNG ANH QUA TRUYỆN TƯƠNG TÁC (ĐỌC - STORIES)

1. Lựa chọn truyện phù hợp

Kho truyện tương tác của Monkey Stories được chia thành nhiều cấp độ từ dễ đến khó giúp trẻ dù chưa từng học tiếng Anh hoặc trình độ tiếng Anh chưa tốt cũng dễ dàng tìm được những truyện phù hợp với độ tuổi của bé.

Hoặc, ba mẹ có thể lựa chọn truyện cho bé theo chủ đề. Hiện tại, kho truyện tương tác của Monkey Stories cung cấp 11 chủ đề cho bé. Ba mẹ có thể cùng bé lựa chọn chủ đề yêu thích, từ đó chọn được truyện có cấp độ phù hợp.

Khi được đọc những truyện thuộc chủ đề trẻ thích và phù hợp với khả năng tiếng Anh của mình, trẻ có thể dễ dàng hiểu câu truyện hơn, yêu thích tiếng Anh và từ đó trình độ tiếng Anh của bé ngày càng được trau dồi và phát triển.

2. Lựa chọn thời điểm đọc và thời gian học

Ba mẹ nên tạo thói quen đọc truyện cho trẻ càng sớm càng tốt và duy trì đều đặn mỗi ngày bằng cách dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày cùng đọc truyện. Ví dụ sau bữa tối, trước khi đi ngủ...

Việc đọc không nên mang tính áp đặt, ba mẹ nên để trẻ đọc bất cứ chủ đề và loại truyện nào mà trẻ yêu thích. Ba mẹ không nên giao hẹn số truyện cần đọc mỗi ngày cho trẻ vì điều này khiến trẻ cảm thấy áp lực và mất hứng thú. Thay vào đó, ba mẹ khéo léo rủ con cùng đọc truyện, nói qua về những điều thú vị, hấp dẫn trong truyện...để lôi cuốn trẻ duy trì thói quen đọc hàng ngày.

HỌC NGỮ ÂM VỚI MONKEY PHONICS (MONKEY PHONICS)

 3. Học theo cấp độ - “Đừng vội vàng chi"

- Monkey Phonics được các chuyên gia của Monkey xây dựng một cách hệ thống và bài bản theo chuẩn giáo dục CCSS của Mỹ cho các cấp bậc mẫu giáo, tiểu học và trung học. Vì thế ba mẹ có thể yên tâm và cũng nên để bé học từng bài học trong từ cấp độ 1 đến cấp độ 3 mà chương trình đã đề ra.

- Dù đối với những bé đã có cơ hội tiếp cận với Phonics trước đó, thì ba mẹ vẫn nên để bé học từ cấp độ nhỏ nhất của chương trình Monkey Phonics bởi 2 lý do:

     + Thứ nhất, học theo hết các cấp độ sẽ cung cấp cho bé được đầy đủ các kiến thức về Phonics để từ đó bé có thể vận dụng thuần thục và linh hoạt hơn sau này. Nếu học nhảy cóc cấp độ thì rất có khả năng bé sẽ bị thiếu hụt 1 lượng kiến thức lớn, từ đó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phát âm cũng như khả năng đọc viết chính tả của bé sau này. 

     + Thứ hai, ba mẹ không cần lo lắng về việc bé học lại kiến thức sẽ bị nhàm chán, mất hứng thú học. Vì nội dung Phonics được giảng dạy trong Monkey Phonics được xây dựng theo một phương thức hoàn toàn mới, vì thế sẽ đem lại một trải nghiệm học Phonics chưa từng có và đầy thú vị dành cho bé. 

4. Học Monkey Phonics với phương châm “Chậm mà chắc"

- Các bài học trong Monkey Phonics được xây dựng dưới dạng trò chơi vì thế sẽ rất hấp dẫn với trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng vì sức hấp dẫn này mà có thể sẽ khiến trẻ ham chơi quá nhiều bài trong một thời điểm. Vì thế, trong thường hợp này, ba mẹ nên đóng vai trò quản lý số lượng bài học con được phép chơi mỗi ngày. 

- Các chuyên gia Monkey khuyên các bé chỉ nên học 2 bài học trong Monkey Phonics mỗi tuần, và mỗi ngày học chỉ nên học 1 bài. Ba mẹ nên khuyến khích bé đan xen các nội dung học khác của Monkey Stories, chẳng hạn như hôm nay học 1 bài Phonics, mai có thể học 1 bài đọc hiểu, ngày hôm sau nữa có thể đọc 1 truyện hoặc nghe 1 bài trong sách nói. Như vậy, vừa đem lại hiệu quả học cao cho bé, vừa tránh sự nhàm chán khi học một phần quá nhiều. 

5. Monkey Phonics - Càng học lại học càng nhanh

Với các ứng dụng học tiếng Anh khác của Monkey như Monkey Junior thì chuyên gia Monkey khuyên ba mẹ không nên để bé học lại các bài học cũ vì kiến thức cũ sẽ được nhắc đi nhắc lại ở các bài mới tiếp theo với các hình thái khác nhau. Nhưng với Monkey Phonics thì khác, chuyên gia khuyên ba mẹ nên để bé học lại các bài Phonics cũ bởi Phonics bản chất là học về các quy tắc, mà để có thể thấm nhuần các quy tắc một cách tự nhiên thì bé cần phải tiếp xúc liên tục với các quy tắc đó nhiều lần. Một khi bé đã ghi nhớ cách quy tắc Phonics một cách tự nhiên rồi thì bé sẽ có thể vận dụng các quy tắc Phonics đó vào việc đánh vần từ cũng như đọc viết chính tả một cách lưu loát và linh hoạt. 

HỌC TIẾNG ANH QUA CÁC BÀI HỌC ĐỌC HIỂU (ĐỌC HIỂU - READING COMPREHENSION) 

6. Chọn cấp độ học

Kho bài học của Monkey Stories được chia theo 3 cấp độ: Cấp độ 1, cấp độ 2 và Cấp độ 3 theo trình độ từ Cơ bản đến Nâng cao. Nội dung và bào học mới thường xuyên được cập nhật. Trước cho bé học, ba mẹ nên cùng con lựa chọn cấp độ học phù hợp với trình độ của bé.

7. Thời gian học

Tùy vào thời gian biểu của mỗi bé, ba mẹ có thể cho bé:

- Học 1 bài học/lần và đọc truyện vào thời gian khác, hoặc;

- Học 1 bài học/lần và đọc thêm 1-2 truyện khác cùng cấp độ hoặc chủ đề.

Để đảm bảo tính hệ thống của chương trình, bé cần học lần lượt từng bài học và từng hoạt động trong mỗi bài học. 

Ba mẹ không nên để bé học hoặc đọc quá nhiều truyện trong mỗi lần học để tránh bé mất tập trung và giảm hứng thú trong lần học sau.

8. Cách học hiệu quả

Trẻ học qua tư duy và trực diện bằng hình ảnh nên đối với bé dưới 10 tuổi, ba mẹ không cần quá lo lắng khi không có phần giải nghĩa tiếng Việt cho bé trước từ mới. Việc gặp từ mới thông qua hình ảnh và ngữ cảnh trong câu và truyện sẽ dần giúp bé phán đoán, hiểu nghĩa của từ.

Các hoạt động trong bài học đều được xây dựng dựa trên những trò chơi giáo dục thú vị và đặc sắc. Vì vậy, bé sẽ gạt bỏ được sự lo sợ và chán nản khi học, giúp thói quen học của trẻ được duy trì và đạt hiệu quả cao. Trong khi học, ba mẹ nên để bé có đủ thời gian và không gian khám phá tìm ra đáp án đúng. Ba mẹ không nên dịch nghĩa trước cho trẻ cũng như hướng dẫn trẻ quá chi tiết trong khi học. Trẻ có thể tự học thông qua trải nghiệm của bản thân.

Vai trò của ba mẹ rất quan trọng sau khi trẻ hoàn thành xong mỗi hoạt động và bài học. Ba mẹ cần khuyến khích và khen ngợi trẻ, giúp trẻ nhận ra tiến bộ sau mỗi lần học. Từ đó, giúp trẻ nhận được niềm vui trong học tập và yêu thích tiếng Anh hơn.

Mỗi bài học đều được xây dựng chặt chẽ về thứ tự và cấu trúc hoạt động, trẻ cần có đủ thời gian để học hết một bài học trong mỗi lần học. Do đó, ba mẹ không nên gián đoạn bài học của bé. Nếu trẻ bị gián đoạn bài học giữa chừng, ba mẹ có thể cân nhắc cho trẻ học lại bài học đó vào ngày hôm sau.

Ba mẹ có thể dựa vào cách xây dựng bài học theo truyện trong chương trình Monkey Stories để áp dụng khi trẻ đọc truyện tiếng Việt hoặc ngôn ngữ khác. Trẻ thường xuyên thực hiện các hoạt động phát triển từ vựng và kỹ năng đọc hiểu sẽ hình thành tư duy ngôn ngữ, nhận thức và khả năng phản biện tốt, tạo tiền đề quan trọng khi bé học các môn học khác hoặc lên các cấp độ học cao hơn.

HỌC TIẾNG ANH QUA KHO SÁCH NÓI (NGHE - AUDIO BOOKS)

9. Phương pháp “tắm” tiếng Anh

Trẻ em học ngôn ngữ thông qua việc nghe đầu tiên. Việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày vô cùng quan trọng để tạo nên môi trường ngôn ngữ tự nhiên quanh trẻ. Trẻ chỉ có thể bắt đầu nói tiếng Anh khi đã được nghe và tiếp xúc đủ nhiều. Khi trẻ bắt đầu nói những từ tiếng Anh đầu tiên là khi nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng trước đó, trẻ đã liên tục được tiếp xúc với âm thanh, giọng nói và ngữ điệu tiếng Anh. Đồng thời, trẻ cũng hiểu được sự kết hợp với các âm thanh để tạo thành từ và sau đó là ghép để tạo thành câu.

10. Thời gian “tắm” tiếng Anh

Ba mẹ hoàn toàn có thể linh động khi cho bé “tắm” tiếng Anh bất cứ khi nào bé cảm thấy thoải mái nhất. Một số thời điểm ba mẹ có thể cho bé nghe tiếng Anh như: sau khi bé ngủ dậy, trong khi bé đang chơi, trước khi bé ngủ…

11. Cách sử dụng kho sách nói hiệu quả

Trẻ nhỏ có thể nghe rất nhiều loại sách nói khác nhau, ngay cả khi trẻ chưa hoàn toàn hiểu nội dung. Mục đích lớn nhất khi sử dụng sách nói là tạo nhiều cơ hội cho trẻ tiếp xúc với môi trường tiếng Anh chuẩn. Để sử dụng kho sách truyện Monkey Storie có hiệu quả, bên cạnh việc chọn sách nói phù hợp với sở thích của trẻ và duy trì thói quen đọc sách thường xuyên, ba mẹ cần:

- Khuyến khích trẻ nghe thêm và phán đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh truyện, nếu trẻ gặp từ không hiểu

- Đối với trẻ lớn, ba mẹ có thể khuyến khích trẻ phát âm và sử dụng ngữ điệu giống trong sách nói; hỏi thêm một số câu hỏi xoay quanh truyện bé vừa nghe.

VAI TRÒ CỦA BA MẸ

12. Đồng hành cùng con

Ba mẹ cần hiểu rằng, đọc sách cùng con chính là cách để đầu tư vào tương lai của con hiệu quả nhất. Trong quá trình đó, ba mẹ là người đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ dẫn cho trẻ và là một người bạn cùng trẻ khám phá thế giới qua những trang sách.

Chính vì vậy, ba mẹ hãy cố gắng dành thời gian ngồi bên cùng con nghe và tương tác với Monkey Stories, biến thời gian đọc truyện thành khoảng thời gian thân mật và vui vẻ nhất. Hãy giúp trẻ học không chỉ bằng “nhìn” mà còn bằng “nghe”, cảm nhận, tương tác, thực hành… Đó mới là bí quyết để các con có khả năng nhớ kiến thức một cách tự nhiên và sâu sắc!

13. Tạo thói quen đọc truyện mỗi ngày

Bí quyết giúp trẻ học tiếng Anh tốt nhất không phải nằm ở những phương pháp cao siêu mà chính là ở sự đều đặn, kiên trì mỗi ngày từng chút một. Dù bận rộn đến đâu, dù chỉ là thời lượng 10 - 15 phút mỗi ngày,  ba mẹ cần tạo một khoảng thời gian cố định dành riêng cho việc đọc truyện và học tiếng Anh qua Monkey Stories, động viên và khuyến khích trẻ duy trì hoạt động này mỗi ngày. Ngôn ngữ cần thời gian và tính nhắc lại để có thể đi vào trí não của con người. Sự đều đặn này sẽ giúp bé có thời gian và sự nhắc lại đủ để ghi nhớ thông tin một cách sâu sắc, cũng như không bị “lãng phí” khi quên đi những kiến thức đã học nhưng chưa đủ để não bộ lưu lại.

14. Luôn tin tưởng vào khả năng của trẻ

Ba mẹ đừng bao giờ nghĩ rằng bé còn quá nhỏ để học. Thực tế, ở giai đoạn vàng từ 0 - 10 tuổi, não bộ của bé như một miếng bọt biển, có thể tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ hơn những người lớn chúng ta gấp nhiều lần. Hãy luôn tin rằng các bé có khả năng học và tiếp thu tất cả các nội dung mà Monkey Stories dạy cho bé. Niềm tin sẽ giúp bạn có thêm năng lượng để đồng hành với bé trong cả quá trình dài phía trước.

TẠO HỨNG THÚ HỌC CHO BÉ

15. Không ngăn cản trẻ khi trẻ muốn đọc 1 truyện nhiều lần

Khi gặp những truyện mình thích, trẻ thường có mong muốn được đọc đi đọc lại truyện đó nhiều lần. Lặp lại chính là một phương thức học tập của trẻ. Trẻ không ngừng tiếp thu, học tập nhờ quá trình lặp lại đó, rồi một ngày nào đó, trẻ đột nhiên xuất hiện những tiến bộ trong học tập, ví dụ như sau khi nghe đi nghe lại một câu chuyện trẻ đột nhiên có thể kể lại toàn bộ câu chuyện đó.

Khi đọc một câu chuyện nhiều lần, trẻ có thể đoán được nội dung tiếp theo là gì, biết được câu chuyện nên diễn tiến như thế nào, hơn nữa câu chuyện cũng sẽ được diễn ra theo những gì trẻ đã biết. Chính vì vậy lặp lại có thể khiến trẻ có được cảm giác an toàn và thành công. Việc lặp lại quả thực là một việc không thể thiếu được trong quá trình trưởng thành của trẻ.

Vì những lý do này, ba mẹ nên tôn trọng nhu cầu của trẻ và cho trẻ được nghe đi nghe lại một câu chuyện nhiều lần. Ba mẹ có thể sẽ bất ngờ khi nào đó được nghe chính con mình kể lại truyện đó bằng ngữ điệu cực chuẩn và diễn cảm!

16. Khuyến khích nhưng không ép buộc trẻ tương tác với truyện

Ấn - chạm vào nhân vật để học từ vựng là một trong những tính năng tuyệt vời nhất trong Monkey Stories. Khi ba mẹ nhìn thấy những sự vật, sự việc, nhân vật trong một trang truyện Monkey Stories có hiệu ứng sáng lấp lánh, hãy làm mẫu và khuyến khích trẻ chạm vào, khi đó “tên gọi” của đối tượng đó sẽ được phát ra, nhằm giúp trẻ nhận biết được sự liên quan giữa đối tượng và tên gọi của chúng. Tùy vào nội dung truyện, cấp độ truyện  mà các trang truyện có thể có tính năng tương tác này hoặc không.

Ba mẹ nên khuyến khích trẻ trải nghiệm tính năng này để tăng khả năng đọc hiểu và kích thích hứng thú khi đọc truyện. Tuy nhiên cha mẹ không nên ép buộc trẻ luôn phải ấn chạm vào các nhân vật và đối tượng ở tất cả các trang truyện để tránh làm trẻ mất tập trung hoặc quên nội dung chính của truyện. Monkey Stories gợi ý ba mẹ hướng dẫn trẻ trải nghiệm mỗi câu truyện Monkey Stories như sau:

- Lần 1: Để trẻ đọc hết nội dung truyện liền mạch;

 - Lần 2: Khuyến khích trẻ chạm vào 1-2 đối tượng có hiệu ứng sáng lấp lánh của truyện trong mỗi trang;

- Lần 3: Khuyến khích trẻ khám phá thêm các vùng chạm không có hiệu ứng để tăng sự tò mò và niềm vui của trẻ. Ba mẹ có thể để trẻ tự tương tác hoặc làm mẫu để trẻ học theo.

17. Ưu tiên cảm xúc và tâm trạng của trẻ

Trẻ đọc bao nhiêu truyện không quan trọng bằng trẻ có hứng thú với truyện nào. Thông qua những hình vẽ trong truyện, trí tưởng tượng của trẻ sẽ rộng mở hơn và trẻ sẽ thích thú với thế giới thông qua những tưởng tượng đó. Vì thế, nếu trẻ muốn dừng lại ở trang nào đó thật lâu, hãy để cho trẻ ngắm nhìn và thỏa thích tương tác với nó. Tương tự, khi trẻ không thích trang truyện nào hoặc nóng lòng muốn lật qua trang tiếp theo, hãy để bé tự chủ đọc theo cách của mình. Khi đọc liền mạch 2 truyện trở lên cho trẻ, ba mẹ cần chú ý đến việc nghỉ giải lao, thay đổi nội dung và kết hợp độ ngắn dài của truyện cho trẻ, làm sao để trẻ muốn được nghe đọc tiếp ở những lần sau.

18. Không nên cho trẻ đọc quá nhiều truyện mỗi lần

Những câu chuyện với nội dung và hình ảnh sống động của Monkey Stories chắc chắn sẽ khiến trẻ thấy tò mò, hứng thú và muốn đọc nhiều truyện cùng lúc. Tuy nhiên, các chuyên gia của Monkey Stories khuyên bạn hãy giữ niềm đam mê cho trẻ bằng cách không để trẻ đọc quá nhiều truyện mỗi lần.

Tùy thuộc vào khả năng tiếp thu và độ hứng thú của trẻ mà một ngày có thể cho trẻ đọc truyện 1-2 lần, mỗi lần không nên quá 15 phút. Việc cho trẻ đọc truyện quá nhiều mỗi lần khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và mất độ hứng thú lần sau. Ngoài ra lượng kiến thức mà chương trình đưa ra đều căn cứ trên độ tuổi, khả năng tiếp thu của trẻ nên việc cho trẻ đọc quá nhiều truyện một lúc khiến trẻ không thể nắm được hết kiến thức vừa tiếp nhận.

19. Đừng bao giờ kiểm tra trẻ

Học nên như một trò chơi mà bé cảm thấy hứng thú khi giành chiến thắng, thay vì một bài tập mà bé phải có nghĩa vụ hoàn thành. Kiểm tra kết quả học tập dễ khiến việc học trở nên căng thẳng, mất đi sự vui vẻ và thoải mái, yếu tố quan trọng dẫn đến thành công trong học tập của bé.

Cuối mỗi bài học, Monkey Stories đã khéo léo tạo phần Trò chơi (Game) để giúp các bé ôn lại bài học. Ba mẹ cũng có thể quan sát con trong phần chơi game này để biết được mức độ hiểu, tiếp thu bài học của bé. Nhưng đừng quên, bố mẹ hãy nhớ rằng đây là phần thưởng cho các bé, nếu bé không thích thì có thể tắt đi. Đây không phải là phần bắt buộc!

20. Tương tác với trẻ sau khi đọc truyện

Sau khi đọc truyện, ba mẹ cùng con nhắc lại nội dung truyện vừa đọc, có thể chia vai đóng kịch hoặc khuyến khích con kể lại truyện vừa được đọc. Khi năng lực ngôn ngữ của trẻ tốt hơn, ba mẹ có thể cùng trao đổi nội dung truyện như "Con thích nhân vật nào?", "Nhân vật này có điểm gì tốt?", "Tại sao nhân vật lại làm như vậy, nếu là con, con sẽ làm gì?"...

Đây là những câu hỏi giúp trẻ phát huy trí não, phát triển về ngôn ngữ và cách diễn đạt. Lúc này, trẻ sẽ hăng hái trình bày với ba mẹ về những gì chúng nghĩ. Ba mẹ cũng có thể thông qua những gì trẻ diễn đạt để hiểu hơn về tính cách của trẻ cũng như đặt những câu hỏi để hướng đến những điều mà ba mẹ muốn trẻ thực hiện.

CHÚC BA MẸ VÀ VÀ BÉ HỌC THẬT VUI VÀ HIỆU QUẢ CÙNG MONKEY STORIES!

 

 

 

MONKEY STORIES GHI NHẬN NHỮNG DẤU MỐC QUAN TRỌNG TẠI CÁC SỰ KIỆN TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC

 Top2 1
Top 1 ứng dụng học tiếng Anh được tải nhiều nhất tại Việt Nam năm 2018
 Top1 1
Được Apple vinh danh là một trong những ứng dụng tốt nhất từ các lập trình viên người Việt